Công thức nấu lẩu mắm cực ngon bằng nồi lẩu điện

Deal Score+1
Deal Score+1

Công thức nấu lẩu mắm cực ngon bằng nồi lẩu điện

Lẩu mắm là món đặc sản của miền Tây với nguyên liệu chính là mắm, cá tươi và các loại rau. Vào những dịp cuối tuần, cả nhà quây quần bên nhau cùng thưởng thức nồi lẩu mắm nóng hổi, đậm đà thì không còn gì tuyệt bằng. Hãy xem công thức nấu lẩu mắm cực đơn giản với nồi lẩu điện sau đây và áp dụng nhé!

Công thức nấu lẩu mắm cực ngon bằng nồi lẩu điện

Công thức lẩu mắm chuẩn vị miền Tây

Lẩu mắm miền Tây có khá nhiều loại, chẳng hạn như lẩu mắm cá lóc, lẩu mắm cá dứa… Nhưng về cơ bản thì công thức chế biến đều giống nhau, chỉ khác một chút ở nguyên liệu. Dựa theo công thức chuẩn mà chúng tôi chia sẻ sau đây, bạn có thể thay đổi loại mắm hoặc loại cá cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá basa (hoặc cá loại khác): 300gr
  • Mắm cá linh, mắm cá sặc: Mỗi loại 100gr
  • Thịt ba rọi heo: 300gr
  • Thịt heo quay: 300gr
  • Tôm, mực: Mỗi thứ 300gr
  • Cà tím: 2 quả
  • Thơm (Dứa): 100gr
  • Khác: 1 trái ớt sừng, 6 củ hành tím, 4 tép tỏi, 3 nhánh sả
  • Màu dầu điều: 3 muỗng canh
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Gia vị thông dụng: Đường phèn, muối, hạt nêm…
  • Rau, bún ăn kèm: Rau nhút, bông bí, bông súng, bông điên điển, rau muống, rau đắng… tùy theo sở thích.

Công thức nấu lẩu mắm cực ngon bằng nồi lẩu điện

Các bước nấu nước dùng lẩu

So với các món lẩu khác thì công thức lẩu mắm chuẩn vị miền Tây cầu kỳ và tốn nhiều khâu hơn. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây nhé. Về dụng cụ thì có thể sử dụng nồi lẩu điện đa năng cho tất cả các khâu. Hoặc sử dụng bếp gas để nấu như bình thường, khi nào ăn lẩu thì mới cho nước dùng vào nồi lẩu điện.

Bước 1: Nấu nước mắm

– Cho 500ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi và tất cả phần mắm cá linh, mắm cá sặc đã chuẩn bị vào nồi lẩu điện. Mở bếp và điều chỉnh nhiệt độ lên cao nhất để đun sôi. Sau đó khuấy đều và đun thêm 5 phút ở nhiệt độ vừa.

– Cho nước mắm lọc qua rây 1 lần để lấy phần nước, loại bỏ xương cá. Bỏ phần nước lọc lại vào một tô riêng.

Công thức nấu lẩu mắm cực ngon bằng nồi lẩu điện

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Cá basa nếu mua nguyên con thì về làm sạch rồi cắt khúc. Bạn có thể nhờ người bán làm sẵn, khi về chỉ cần dùng muối chà xát bề mặt rồi cạo sơ da cho bớt chất nhầy, cuối cùng rửa sạch lại là được.

– Mực cũng làm sạch và khử mùi tanh. Với mực thì bạn có thể ngâm trong hỗn hợp nước muối pha loãng tầm 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sau khi làm xong thì cắt dạng ống vừa ăn, đừng nhỏ quá.

– Tôm sú sơ chế đơn giản bằng cách cắt râu rồi rửa sạch.

– Thịt ba chỉ cũng ngâm qua trong nước muối loãng để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

– 2 củ cà tím đem rửa sạch, chẻ dọc và cắt dạng lát chéo vừa ăn. Để giữ cho cà tím không bị đen thì sau khi cắt ngâm liền với nước muỗi pha loãng khoảng 3 phút để cà ra hết mủ. Nhớ rửa lại với nước sạch.

– Các nguyên liệu khác: sả có 3 nhánh, 1 nhánh đem đập dập, 1 nhánh băm nhỏ và phần còn lại cắt khúc ngắn tầm 2 lóng tay là được. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Ớt sừng rửa rồi đem cắt lát 1 phần, tỉa hoa 1 phần. Quả dứa gọt vỏ, cắt mắt rồi cắt miếng vừa ăn.

– Những loại rau ăn kèm đem nhặt bỏ cọng hư và già rồi rửa sạch, để ráo.

Công thức nấu lẩu mắm cực ngon bằng nồi lẩu điện

Bước 3: Nấu sơ các nguyên liệu

– Đầu tiên, hãy cho khoảng 1 lít nước vào nồi lẩu điện. Cho thêm 3 củ hành tím bỏ vỏ đập dập vào và mở nồi lẩu điện ở nhiệt độ cao nhất để nấu sôi.

– Khi nước sôi thì hạ nhiệt độ vừa, cho tôm vào luộc trong 3 phút, chín vớt ra. Cho tiếp mực vào luộc trong khoảng 2 phút cho săn lại rồi vớt ra. Cuối cùng là cho cá basa vào và luộc trong 3 phút rồi vớt ra.

– Tắt nồi lẩu điện và cho phần nước luộc ra một tô riêng, để đó dùng khi nấu nước lẩu.

Công thức nấu lẩu mắm cực ngon bằng nồi lẩu điện

Bước 4: Nấu nước lẩu

– Sử dụng nồi lẩu đa năng, cho 3 muỗng canh dầu điều và tất cả phần tỏi, hành băm vào xào cho sôi và dậy mùi thơm.

– Tiếp đến, cho thịt ba chỉ đã chuẩn bị vào xào, nêm thêm nửa muỗng hạt nêm. Đảo đều trong khoảng 4 phút cho thịt săn lại.

– Đổ hết phần nước luộc tôm/mực/cá vào nồi, đổ thêm phần nước mắm đã làm ở bước 1 rồi nấu với nhiệt độ vừa trong vòng 3 phút.

– Khi nước sôi thì cho dứa, sả đập dập, sả cắt khúc vào. Nêm gia vị cho vừa ăn, khoảng 1,5 thìa hạt nêm, 2 thìa đường phèn.

– Nấu thêm 10 phút cho thịt ba chỉ hoàn toàn chín mềm thì cho cà tím vào là xong phần nước lẩu.

Công thức nấu lẩu mắm cực ngon bằng nồi lẩu điện

Bước 5: Thưởng thức lẩu

Vì nồi lẩu điện có thiết kế gọn nhẹ nên bạn có thể đặt nguyên trên bàn hoặc bất kỳ đâu để mọi người có thể thưởng thức lẩu nóng hổi trực tiếp. Chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ của nồi về mức thấp hoặc chế độ giữ nhiệt thì sẽ không lo lẩu bị chín quá. Hãy cho dần dần mực, tôm, cá vào nấu sôi, nhúng rau và bắt đầu thưởng thức thôi nhé.

Xem thêm: Nấu ăn cùng nồi lẩu điện: 5 công thức món lẩu tuyệt ngon

Lưu ý khi nấu ăn với nồi lẩu điện

Hầu hết các loại nồi lẩu điện hiện nay đều có cả chức năng nấu như xào, hấp, luộc… nên bạn không cần phải sử dụng bếp mà có thể chuẩn bị món lẩu cho gia đình chỉ với nồi lẩu điện. Khi nấu ăn bằng nồi lẩu điện, bạn cũng chú ý một số điều sau nhé!

  1. Trước khi cho lòng nồi vào thì hãy đảm bảo đáy nồi tiếp xúc với mâm nhiệt đã được lau khô. Tương tự như khi nấu cơm với nồi cơm điện vậy.
  2. Lòng nồi lẩu điện được phủ một lớp chống dính nên trong quá trình nấu nướng không được dùng các dụng cụ sắc nhọn như nĩa, xẻng xào… bằng inox. Vì chúng có thể làm tróc phần chống dính khiến tuổi thọ nồi lẩu điện bị giảm đi.
  3. Nếu dung tích nồi lẩu điện nhỏ thì bạn có thể chuẩn bị sẵn nước dùng bằng bếp. Khi ăn lẩu thì chỉ cần cho vào nồi lẩu điện, nấu sôi và thưởng thức. Hết nước dùng thì cho thêm vào.
  4. Vệ sinh nồi lẩu điện sau khi dùng đúng cách. Chỉ dùng nước rửa chén và miếng xốp mềm để làm sạch mảng bám và dầu mỡ. Tuyệt đối không dùng miếng chùi xoong kim loại nhé. Nếu thức ăn bám khó làm sạch thì ngâm với nước nóng và một ít dầu rửa chén trong vòng 10 phút rồi rửa sạch.

Việc sử dụng nồi lẩu điện đúng cách sẽ duy trì được tuổi thọ của sản phẩm. Vì thế, bên cạnh lựa chọn được một chiếc nồi lẩu phù hợp và chất lượng thì cũng đừng bỏ qua lưu ý khi sử dụng nhé! Còn bây giờ, hãy chuẩn bị nấu lẩu mắm cho cả gia đình thưởng thức thôi nào!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ĐĂNG KÝ VÍ VNPAY TẶNG VOUCHER LÊN ĐẾN 630K >> ĐĂNG KÝ NGAY (CÀI ĐẶT TRÊN SMART PHONE)
Dealaz.com.vn
Logo
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
So sánh
Shopping cart