Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu từ A – Z

Deal Score0
Deal Score0

Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu từ A – Z

Nồi chiên không dầu ngày càng trở nên quen thuộc và cần thiết trong gian bếp của mỗi gia đình. Thiết bị này mang đến nhiều tiện ích cho các bà nội trợ, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe các thành viên nhờ giảm tối đa lượng dầu mỡ. Cùng Lock&Lock khám phá về nồi chiên không dầu nói chung và cách sử dụng chuẩn nhé!

Thông tin cần biết về nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là loại thiết bị sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt. Nguồn nhiệt từ điện kết hợp với quạt tản nhiệt sẽ luân chuyển luồng hơi nóng khắp các bề mặt thực phẩm để giúp làm chín đồng đều. Hay nói một cách dễ hiểu, loại nồi chiên này giúp nấu các món chiên, rán, nướng mà không cần dùng dầu ăn hoặc chỉ sử dụng một lượng rất ít. Trong khi đó, món ăn vẫn chín đều, ngoài giòn trong mềm không hề thua kém như khi nấu bằng phương pháp truyền thống.

Hiện nay, hầu hết các thương hiệu nồi chiên không dầu trên thị trường đều áp dụng công nghệ chiên không dầu Rapid Air của Philips. Loại nồi này còn có nhiều tên gọi khác, chẳng hạn như nồi chiên không khí hoặc nồi chiên chân không.

Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu từ A - Z

Về ưu điểm, sử dụng nồi chiên không dầu mang đến rất nhiều lợi ích. Cụ thể như:

– Tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng vì chỉ cần cài đặt nhiệt độ và thời gian là được. Sau khi nấu xong nồi sẽ tự ngắt điện và thông báo hoàn thành nấu nướng.

– Không sợ gian bếp bám mùi hoặc bắn đầy dầu mỡ khi thực hiện món chiên, rán.

– Giảm tối đa lượng dầu mỡ khi sử dụng, giảm các loại chất béo xấu có hại cho cơ thể. Từ đó góp phần ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mỡ máu, béo phì…

– Chức năng nấu nướng đa dạng, có thể dùng để làm các món nướng, chiên, rán, quay giòn, làm bánh, sấy khô… Hầu như đáp ứng được mọi nhu cầu nấu nướng của những người nội trợ.

Hướng dẫn lắp đặt nồi chiên không dầu mới mua

Sau khi lựa chọn được mẫu nồi chiên chân không như ý, bạn có thể tiến hành lắp đặt dựa theo hướng dẫn đi kèm sản phẩm. Hoặc, thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Lấy nồi chiên không dầu ra khỏi hộp và tháo gỡ tất cả vật liệu đóng gói.

Bước 2: Tháo các miếng dán hoặc nhãn dán ra khỏi nồi

Bước 3: Dùng nước rửa chén và miếng xốp mềm rồi rửa sạch phần giỏ nồi (giỏ chiên) bằng nước nóng trước khi dùng. Nếu có máy rửa chén thì có thể rửa bằng máy.

Bước 4: Lau sạch trong nồi và vỏ ngoài bằng vải ẩm.

Sau khi thực hiện các bước trên thì có thể bắt đầu sử dụng nồi chiên không dầu. Lưu ý, cần đặt nồi chiên trên bề mặt phẳng và vững chắc, có thể chịu được nhiệt.

Các bộ phận cơ bản của nồi chiên không dầu.

Các bộ phận cơ bản của nồi chiên không dầu.

Cách sử dụng nồi chiên không dầu chuẩn nhất

Nồi chiên không dầu có rất nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng về cơ bản thì cách sử dụng đều giống nhau. Bạn có thể thực hiện theo các bước:

Bước 1: Cắm phích nồi chiên vào ổ điện có tiếp đất.

Bước 2: Kéo phần giỏ đựng thức ăn ra một cách cẩn thận rồi cho thực phẩm vào giỏ.

Bước 3: Đẩy giỏ vào lại thiết bị. Tuyệt đối không sử dụng nồi khi không có phần giỏ chiên.

Bước 4: Cài đặt nhiệt độ cần thiết để nấu chín thực phẩm. Tùy theo loại nồi bộ điều khiển nhiệt độ được thiết kế dạng núm xoay hoặc nút điều chỉnh.

Bước 5: Bật thiết bị, cài đặt thời gian hẹn giờ cần thiết cho từng món ăn.

Bước 6: Sau khi hoàn thành quá trình chế biến, nồi chiên sẽ tự động ngắt và phát tín hiệu thông báo. Hãy đợi thêm 3 phút cho thiết bị nguội một chút rồi hãy lấy thức ăn ra để tránh bị bỏng.

Nồi chiên sử dụng bảng điều khiển điện tử và núm vặn.

Nồi chiên sử dụng bảng điều khiển điện tử và núm vặn.

Lưu ý khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu

Bên cạnh cách sử dụng cơ bản thì bạn cần phải chú ý một số điều sau đây để nồi chiên không dầu hoạt động hiệu quả và bền bỉ:

– Đầu tiên, không nên cho thức ăn vào giỏ chiên quá đầy. Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu cũng gần giống với lò nướng. Cho quá nhiều thực phẩm sẽ khiến không khí nóng không thể xâm nhập vào tất cả thực phẩm, dẫn đến món ăn không chín đều, kém giòn, màu không đẹp.

– Thứ hai, nên làm nóng nồi chiên từ 3 – 5 phút trước khi bắt đầu cho thực phẩm vào. Điều này giúp cho nhiệt độ trong nồi được ổn định và giúp thức ăn ngon hơn, chín chuẩn hơn.

– Thứ ba, thực phẩm sau khi rửa sạch cần để ráo nước hoàn toàn trước khi chiên bằng nồi chiên không dầu. Bạn có thể dùng khăn hoặc giấy ăn để làm khô trước.

– Thứ tư, nên chú ý lựa thực phẩm giống nhau khi chế biến cùng lúc với nồi chiên. Nghĩa là thời gian chế biến của chúng giống nhau để các loại thực phẩm chín đồng đều, không bị loại còn sống, loại chín quá. Chẳng hạn như thịt chưa rã đông không chế biến chung với thịt đã rã đông. Trường hợp bạn muốn làm một món ăn pha trộn nhiều nguyên liệu thì hãy làm chín sơ nguyên liệu nào khó chín trước.

Lưu ý khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu

– Thứ năm, trong quá trình nấu với nồi chiên không dầu, có thể kiểm tra xem thực phẩm đã chín chưa để tránh bị cháy. Nếu thực phẩm chín trước thời gian hẹn giờ thì chỉ cần điều chỉnh thời gian về số 0 và tắt thiết bị.

– Thứ 6, không được nướng khoai tây tươi ở nhiệt độ lớn hơn 180 độ C vì nó có thể sản sinh ra các chất độc hại.

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản

Khâu vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng cũng vô cùng quan trọng đấy nhé. Nó sẽ giúp giữ cho nồi luôn mới, tăng tuổi thọ sử dụng. Đặc biệt là không bị bám mùi thức ăn khi chế biến nhiều món ăn khác nhau. Các bước vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách như sau:

– Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện và để cho nồi chiên nguội hẳn.

– Bước 2: Lấy phần giỏ chiên và khay nướng ra khỏi nồi.

– Bước 3: Dùng khăn ẩm lau toàn bộ phần nồi chiên, cả vỏ ngoài và trong.

– Bước 4: Làm sạch giỏ chiên, khay nước bằng máy rửa chén hoặc dùng nước rửa chén pha loãng. Nếu thức ăn bị bám trên bề mặt hoặc mắc kẹt vào giỏ thì ngâm với nước nóng cùng một ít nước rửa chén trong vòng 10 phút rồi bắt đầu chùi rửa.

– Bước 5: Dùng khăn ấm để lau sạch thanh đốt.

Chú ý, tuyệt đối không sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng kim loại hoặc dụng cụ vệ sinh sắc nhọn, có tính ăn mòn. Bởi trong lòng nồi được phủ lớp chống dính, nếu dùng miếng chùi xoong nồi sắc nhọn thì sẽ làm tróc lớp chống dính này.

huong dan su dung noi chien khong dau tu a z 5

huong dan su dung noi chien khong dau tu a z 4 huong dan su dung noi chien khong dau tu a z 6

Một số lưu ý khác

– Các nhà sản xuất thường đưa ra điều kiện môi trường thích hợp nhất cho nồi chiên không dầu hoạt động. Và loại nồi này được thiết kế để sử dụng trong môi trường từ 5 – 40 độ C.

– Sau khi sử dụng thì hãy nhớ luôn rút phích cắm ra khỏi ổ điện.

– Không sử dụng nồi cho các mục đích khác ngoài chế biến thực phẩm.

– Không sử dụng các phụ kiện thay thế không phải là hàng chính hãng.

– Để nồi chiên không dầu nguội ít nhất 30 phút trước khi làm sạch.

Trên đây chính là tất tần tật thông tin về cách sử dụng nồi chiên không dầu. Để có thể chế biến được nhiều món ăn ngon với thiết bị này, hãy khám phá thêm các công thức nấu ăn ngon với nồi chiên không dầu mà chúng tôi đã giới thiệu nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ĐĂNG KÝ VÍ VNPAY TẶNG VOUCHER LÊN ĐẾN 630K >> ĐĂNG KÝ NGAY (CÀI ĐẶT TRÊN SMART PHONE)
Dealaz.com.vn
Logo
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
So sánh
Shopping cart