Nấu ăn cùng nồi lẩu điện: 5 công thức món lẩu tuyệt ngon

Deal Score0
Deal Score0

Nấu ăn cùng nồi lẩu điện: 5 công thức món lẩu tuyệt ngon

Với người Việt Nam thì lẩu là một món ăn ngon và phổ biến, hầu như không thể thiếu trong các buổi tiệc tùng. Thế giới lẩu cũng vô cùng đa dạng, có rất nhiều loại khác nhau tùy theo khẩu vị của mỗi người. Và nếu đã có sẵn một chiếc nồi lẩu điện thì hãy cùng lưu lại 5 công thức món lẩu độc đáo sau đây và trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

  1. Cách nấu lẩu thái đơn giản tại nhà

Nấu ăn cùng nồi lẩu điện: 5 công thức món lẩu tuyệt ngon

– Nguyên liệu chuẩn bị (cho 1 người ăn):

  • Thịt bò thăn: 100gr
  • Tôm: 200gr
  • Đậu phụ: 200gr
  • Cá viên: 100gr
  • Bạch tuộc: 200gr
  • Nước hầm xương: 700ml
  • Nước me: 3 muỗng canh
  • Sả: 2 củ
  • Tỏi, hành tím băm: mỗi thứ 1 muỗng canh
  • Ớt: 2 quả
  • Lá chanh: 5 lá
  • Cà chua: 2 quả loại vừa
  • Rau, nấm, mì hoặc ăn kèm

– Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Thịt bò rửa sạch, thái lát thật mỏng. Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi hoặc giữ nguyên con đều được. Bạch tuộc rửa sạch, cắt khoanh vừa.

+ Cải thảo rửa sạch và cắt miếng nhỏ tầm 4cm, bắp ngô cắt khúc. Đậu phụ cắt thành từng khối vuông nhỏ. Hành tím, ớt, lá chanh, hành tây, sả, tỏi đều cắt thành miếng nhỏ. Riêng cà chua cắt thành múi cam. Các loại rau, nấm ăn kèm thì rửa sạch, cắt vừa ăn.

Nấu ăn cùng nồi lẩu điện: 5 công thức món lẩu tuyệt ngon

Bước 2: Nấu nước lẩu

+ Mở nồi lẩu điện, cho vào lòng nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho tỏi, hành, sả, lá chanh đã chuẩn bị vào phi thơm. Tiếp đến cho thêm cà chua vào xào, thêm 2 muỗng tương ớt, ớt trái.

+ Cà chua chín mềm, cho nước hầm xương đã chuẩn bị vào. Nêm thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, nước me. Nấu ở nhiệt độ cao cho nước lẩu sôi. Sau đó lọc qua rây để lấy nước.

Nấu ăn cùng nồi lẩu điện: 5 công thức món lẩu tuyệt ngon

Bước 3: Thưởng thức lẩu

+ Cho nghêu, tôm, bạch tuộc, cá viên, tàu hũ, bắp vào nước dùng. Hãy mở nhiệt độ của nồi lẩu điện lên cao nhất để thức ăn nhanh chín nhé. Tiếp đó chỉ cần nhúng các loại rau, thịt bò và bắt đầu thưởng thức thôi.

+ Lưu ý, trong khi thưởng thức lẩu thì chỉnh nhiệt độ xuống thấp hoặc về giữ ấm để tránh thức ăn không bị chín quá.

  1. Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon đậm vị

Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon đậm vị

– Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gà: 1,5 kg
  • Lá é: 100gr
  • Măng chua: 300gr
  • Nấm bào ngư: 200gr
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi, hành tím, ớt hiểm: Một ít
  • Gia vị thông dụng như dầu ăn, muối, đường, hạt nêm…

– Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Gà rửa sạch, khử mùi tanh hôi rồi chặt khúc vừa ăn

+ Măng chua rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn

+ Lá é nhặt bỏ gốc, lá bị hư, dập rồi rửa sạch, để ráo. Nấm bào ngư cũng rửa sạch rồi xé sợi vừa ăn.

Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon đậm vị

Bước 2: Ướp thịt gà

+ Lấy khoảng 50gr lá é đem giã nát cùng phần tỏi, hành, ớt đã chuẩn bị.

+ Khi tất cả trộn đều vào nhau thì đem ướp thịt gà. Nêm muỗng muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay, mỗi thứ 1 muỗng. Đảo đều cho gà thấm gia vị.

+ Ướp ít nhất 30 phút.

Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon đậm vị

Bước 3: Chuẩn bị nước dùng

+ Mở nồi lẩu điện ở nhiệt độ cao nhất, cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho thịt gà vào xào nhanh tay.

+ Thịt gà săn lại thì cho thêm 2 lít nước lọc, nêm thêm nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm mỗi thứ 1 muỗng canh.

+ Khuấy đều và đun sôi nước lẩu ở nhiệt độ cao nhất. Khi sôi thì hạ lửa vừa và nấu thêm khoảng 20 phút. Chú ý nêm nếm vừa ăn và vớt bọt để nước lẩu trong hơn nhé.

Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon đậm vị

Bước 4: Thưởng thức lẩu

+ Đến đây là bạn đã hoàn thành một nồi lẩu gà lá é thơm ngon với nồi lẩu điện rồi đấy. Chỉ cần cho thêm măng và lá é vào, đợi sôi khoảng 2 phút là thưởng thức.

+ Lẩu gà lá é có thể dùng chung bún tươi. Bạn cũng chuẩn bị thêm 1 chén muối lá é để chấm gà cho thêm đậm đà nhé!

  1. Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm với nồi lẩu điện

Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm với nồi lẩu điện

– Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Các loại nấm: Nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm rơm, nấm linh chi… Mỗi loại 100gr là được.
  • Các loại củ: Su hào, su su, cà rốt, củ cải trắng, bắp, khoai môn, hành ba rô, mỗi loại 1 củ.
  • Đậu hũ trắng: 2 miếng (có thể sử dụng đậu hũ chiên nếu thích)
  • Tàu hũ ky chiên sẵn: 100gr
  • Chả chay: 1 cây
  • Rau ăn kèm: Cải thảo, cải bó xôi, cải cúc, bông cải…
  • Bún hoặc mì ăn kèm.

– Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Các loại rau củ đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ nếu có. Cà rốt, củ cải trắng đem cắt từng khúc dài. Su su và su hào chẻ thành miếng vuông dày. Bắp ngọt cắt khúc.

+ Khoai môn rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt khúc vừa ăn. Cải thảo và bông cải cũng rửa sạch rồi cắt miếng vừa.

+ Riêng với nấm, bạn để rửa sau cùng hoặc khi nào sắp bắt đầu ăn hãy rửa bởi nấm khi thấm nước sẽ rất nhanh bị úng.

Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm với nồi lẩu điện

Bước 2: Chuẩn bị nước lẩu

+ Lấy nồi lẩu điện ra, cho vào nồi các loại củ đã chuẩn bị như cà rốt, củ cải, su su, su hào, bắp. Tiếp đến cho nước vào và bắt đầu nấu ở nhiệt độ cao nhất. Chú ý vớt bọt thường xuyên.

+ Khi sôi thì có thể hạ nhiệt độ bếp xuống và hầm khoảng 1 tiếng cho nước ngọt. Sau đó vớt hết củ ra, bắt đầu nêm gia vị như muối, đường, nước tương sao cho vừa ăn.

+ Riêng phần khoai môn đã lột vỏ, có thể đem chiên sơ qua cho khoai môn thơm ngon hơn, hoặc nấu ăn cùng lẩu.

Cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm với nồi lẩu điện

Bước 3: Thưởng thức lẩu

Lúc này chỉ cần cho các loại nấm, đậu phụ, khoai môn, tàu hũ ky vào và nấu sôi lên lần nữa là có thể thưởng thức lẩu nấm thơm ngon, bổ dưỡng rồi nhé. Món lẩu này rất thanh mát, phù hợp cho những ngày hè hoặc cho những ai đang ăn chay.

  1. Cách nấu lẩu cá kèo lá giang bằng nồi lẩu điện

Cách nấu lẩu cá kèo lá giang bằng nồi lẩu điện

– Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá kèo sống: 1 kg
  • Lá giang: 200gr
  • Xương ống: 500gr
  • Rau đắng: 400gr
  • Cà chua: 3 trái
  • Đồ ăn kèm: Rau sống 1 kg, bún tươi 1kg

– Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

+ Xương ống heo rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.

+ Cá kèo để nguyên con, rửa sạch với nước muối pha loãng và một ít chanh để giảm bớt độ nhớt.

+ Lá giang bỏ gốc, bỏ lá già rồi đem rửa sạch và vò nát, để ráo nước.

+ Các loại rau sống hỗn hợp gồm hoa chuối, rau muống, rau ngò gai, rau ngổ… đem nhặt rồi rửa sạch, để ráo.

+ Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau, còn hành tím và tỏi xắt nhỏ.

Cách nấu lẩu cá kèo lá giang bằng nồi lẩu điện

Bước 2: Nấu nước lẩu

+ Mở nồi lẩu điện lên, cho nước và xương ống vào và bắt đầu hầm trong 1 – 2 tiếng đồng hồ. Tùy theo lượng người ăn mà có thể tăng hoặc giảm lượng nước.

+ Sau khi hầm xương xong thì vớt vỏ các khúc xương ra ngoài, đổ nước vào tô riêng để làm nước dùng nấu lẩu.

+ Vẫn sử dụng nồi lẩu điện, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tỏi. Tiếp đến cho phần nước dùng vào nấu ở nhiệt độ cao cho sôi. Cho hết phần lá giang vào nấu rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

+ Cho thêm một ít rau ngổ, sa tế vào nước dùng cho có thêm vị cay, thơm nồng hơn.

Cách nấu lẩu cá kèo lá giang bằng nồi lẩu điện

Bước 3: Thưởng thức lẩu

+ Cũng giống như các món lẩu khác, khi đã có nước dùng rồi thì chỉ cần cho cá kèo vào, nấu cho sôi là bắt đầu thưởng thức được rồi.

+ Lẩu cá kèo không thể thiếu rau đắng, nhúng rau đẳng rồi ăn kèm cá kèo và bún tươi, thêm chén nước mắm nguyên chất nữa là ngon hết sẩy nhé!

  1. Cách nấu lẩu cua đồng ngon đúng điệu

Cách nấu lẩu cua đồng ngon đúng điệu

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cua đồng: 1kg
  • Xương ống heo: 500gr
  • Thịt bò: 200gr
  • Đậu hũ chiên: 3 miếng
  • Rau, bún ăn kèm: Bún tươi/bánh đa cua/mồng tơi/rau chuối/rau muống…
  • Khác: 2 cây sả, 5 củ hành tím, 1 muỗng tỏi băm, 3 trái cà chua
  • Gia vị thông dụng khác

– Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Cua đồng mua về rửa sạch, để ráo rồi gỡ cua lấy gạch bỏ ra một chén riêng. Phần còn lại đem xay nhuyễn hoặc dùng chày giã nát.

+ Xương ống rửa sạch với nước muối loãng, rồi tráng lại với nước sạch. Bạn có thể chần sơ xương ống trong nước sôi khoảng 5 phút rồi mới dùng.

+ Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cam. Các loại rau ăn kèm nhặt lá, rửa sạch.

Cách nấu lẩu cua đồng ngon đúng điệu

Bước 2: Nấu nước lẩu

+ Cho vào nồi 2 lít nước, cho thêm xương ống và 2 củ hành tím rồi mở nồi lẩu điện lên ở mức nhiệt cao nhất. Khi nước sôi thì hạ xuống nhiệt độ thấp và ninh xương trong vòng 3 tiếng rồi để riêng.

+ Trong thời gian ninh xương thì làm gạch cua bằng cách: Lấy chảo nhỏ bắc lên bếp và phi thơm hành, tỏi băm cùng 1 muỗng dầu ăn. Khi tất cả thơm thì cho phần gạch cua tách được vào xào 5 phút rồi tắt bếp. Bạn cũng có thể sử dụng nồi lẩu điện đa năng để làm gạch cua luôn nhé.

+ Cho vào nồi lẩu điện khoảng 700ml nước dùng đã hầm, dùng rây và rây phần cua đã xay vào nồi đun cùng. Khi sôi thì cho thêm 1 muỗng cà phê muối và vớt hết lớp riêu cua nổi trên bề mặt ra để riêng, nước để riêng.

+ Cuối cùng, cho phi thơm hành tím băm với dầu ăn rồi cho cà chua vào xào, thêm đường và sả xào cho thơm. Sau đó cho thêm nước hầm xương, nước riêu cua vào nấu sôi. Nêm nếm vừa ăn, thêm gạch cua vào là hoàn thành.

Tất cả các bước trên đều có thể sử dụng nồi lẩu điện hoặc bếp tùy thích.

Cách nấu lẩu cua đồng ngon đúng điệu

Bước 3: Thưởng thức lẩu

Khi đã có nước lẩu, bạn chỉ cần cho thêm đậu phụ, thịt bò và riêu cua vào ăn. Nhúng thêm rau, ăn kèm bún hoặc bánh đa thì ngon bá cháy luôn nhé!

Những công thức lẩu trên khá đơn giản và hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn cũng không cần sử dụng bếp mà tận dụng luôn nồi lẩu điện đa năng để chế biến từ đầu đến cuối. Bây giờ thì hãy cùng thực hiện và cho cả gia đình thưởng thức thôi nào!

Xem thêm: Chuẩn bị bữa ăn đa dạng với nồi lẩu điện

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ĐĂNG KÝ VÍ VNPAY TẶNG VOUCHER LÊN ĐẾN 630K >> ĐĂNG KÝ NGAY (CÀI ĐẶT TRÊN SMART PHONE)
Dealaz.com.vn
Logo
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
So sánh
Shopping cart