Nồi lẩu điện đa năng nấu được những món gì?

Deal Score0
Deal Score0

Nồi lẩu điện đa năng nấu được những món gì?

Nồi lẩu điện đa năng được ưa chuộng phổ biến trong các gia đình Việt Nam, nhất là những gia đình thích ăn lẩu. Tuy vậy, ít ai biết rằng loại nồi này còn được sử dụng như một thiết bị đa năng để đáp ứng các nhu cầu nấu nướng khác nhau. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu xem một chiếc nồi lẩu điện đa năng sẽ nấu được những món gì nhé!

  1. Dùng nồi lẩu điện đa năng nấu cơm

Nồi lẩu điện đa năng nấu được những món gì?

Trên thực tế, cấu tạo của nồi lẩu điện đa năng cũng có phần tương tự với nồi cơm điện. Thân nồi tách rời với lòng nồi. Ở đáy nồi là bộ phận mâm nhiệt nhằm giúp làm chín thức ăn đồng đều. Tuy nhiên, nếu nồi cơm điện tự chuyển sang chế độ giữ ấm khi chín thì nồi lẩu điện phải thao tác bằng tay. Bạn phải canh và hạ nhiệt độ kịp thời để tránh cơm bị cháy. Tuy có chút bất tiện nhưng nó sẽ là cứu cánh kịp thời cho những lúc nồi cơm điện bị hư hỏng.

Cách nấu cơm bằng nồi lẩu điện như sau:

– Cho lượng gạo vừa ăn vào trong lòng nồi, vo sạch và thêm nước vừa đủ như khi nấu bằng nồi thông thường.

– Lau sạch đáy nồi và đặt vào nồi lẩu điện đa năng, đậy nắp, cắm điện và cho nhiệt độ ở mức cao nhất.

– Nấu gạo sôi khoảng 10 phút thì bắt đầu hạ nhiệt độ xuống vừa, nhớ dùng đũa gỗ xới đều gạo.

– Nấu tiếp lửa nhỏ cho đến khi cơm chín, nở và cạn nước thì chuyển về chế độ giữ ấm.

Như vậy, chỉ với khoảng chưa đến 30 phút thì bạn đã có thể nấu được một nồi cơm nóng hổi, dẻo thơm cho cả gia đình thông qua chiếc nồi lẩu điện rồi đó.

  1. Làm các món bánh thơm ngon

Nồi lẩu điện đa năng nấu được những món gì?

Thật bất ngờ đúng không nào? Nồi lẩu điện đa năng còn có thể sử dụng để nướng các loại bánh như bánh bông lan, bánh pizza, bánh mì… Độ mềm xốp thơm ngon thì cũng không thua kém so với lò nướng đâu nhé! Cách làm bánh với nồi lẩu điện cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo công thức các món bánh yêu thích. Sau đó, đặt bánh vào nồi lẩu điện, bật chế độ nấu và nhiệt độ phù hợp là được. Khi bánh chín sẽ chuyển sang màu vàng rất dễ nhận biết.

Ưu điểm của làm bánh bằng nồi lẩu điện đa năng chính là giúp chín nhanh, vàng và có độ giòn nhất định. Tuy nhiên, nướng bánh bằng nồi lẩu điện cần chú ý kiểm tra thường xuyên để tránh bánh bị cháy. Hơn nữa, nồi chỉ làm được một số bánh đơn giản hoặc là những loại bánh tươi làm sẵn rồi nướng lại là được. Những món bánh phức tạp vì vẫn nên sử dụng lò nướng bánh chuyên dụng.

  1. Làm các món thịt, tôm nướng

Nồi lẩu điện đa năng nấu được những món gì?

Bạn biết không, rất nhiều mẫu nồi lẩu điện đa năng hiện nay được tích hợp thêm chức năng nướng hoặc có khay nướng đi kèm. Điều này nhằm đáp ứng cho nhu cầu ăn đồ nướng của người dùng, nhất là vào những buổi tụ họp. Với những mẫu nồi này thì bạn chỉ cần cho thức ăn đã tẩm ướp gia vị lên khay nướng và tiến hành như các loại bếp nướng thông thường. Nhưng trong một số trường hợp, nồi lẩu đa năng không có khay nướng mà bạn vẫn muốn làm món gà nướng, cá nướng vàng thơm thì có thể thực hiện theo các bước như sau:

– Sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp gia vị cần thiết.

– Đặt thịt/cá vào trong nồi và mở ở chế độ hấp,bắt đầu nấu.

– Khi nồi chuyển qua chế độ hấp thì lật trở bề mặt thức ăn rồi bật nút nấu thêm một lần nữa.

Nướng thịt/cá bằng cách này tuy độ giòn, thơm không bằng nướng với lò chuyên dụng nhưng vẫn có hương vị đặc trưng riêng. Vấn đề mà bạn cần chú ý chính là cần phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để thức ăn chín đều, không bị cháy. Thời gian nướng cũng lâu hơn bình thường nên chỉ sử dụng khi nào cần thiết thôi nhé!

  1. Ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện đa năng

Ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện đa năng

Đây có lẽ là chức năng mà ít ai biết khi sở hữu một chiếc nồi lẩu điện đa năng. Nhưng vì dung tích nồi lẩu thường không lớn nên số lượng sữa chua ủ một lúc không nhiều. Nếu gia đình ít người hoặc chỉ cần ủ một ít thì bạn có thể tham khảo và tận dụng.

Cách ủ sữa chua với nồi lẩu điện như sau:

– Cho hỗn hợp sữa chua đã chuẩn bị vào hũ thủy tinh rồi xếp vào lòng nồi lẩu.

– Cho nước ấm khoảng 45 độ C vào nồi, chú ý mực nước chỉ ngập ½ hũ thủy tinh là được.

– Đậy kín nắp nồi và bật chế độ giữ ấm phù hợp, ủ trong vòng 4 – 6 tiếng là đã có một mẻ sữa chua thơm ngon.

Cách ủ sữa chua này khá nhanh chóng, lại không tốn nhiều thời gian nên bạn có thể thực hiện bất kỳ khi nào. Lưu ý là cần phải chọn nhiệt độ phù hợp và đừng mở nắp nồi trong suốt quá trình ủ sữa chua nhé!

  1. Chế biến các món hấp “heo thì”

Với những ai ăn kiêng hoặc quá ngán các món ăn chứa nhiều dầu mỡ thì có thể sử dụng chức năng hấp của nồi lẩu điện đa năng để chế biến các món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể hấp thịt cá, rau củ cùng nhiều món ăn khác nhau. Thời gian chế biến vô cùng nhanh chóng, trong khi món ăn giữ được hương vị ngon ngọt tự nhiên và đảm bảo dinh dưỡng.

noi-lau-dien-da-nang-nau-duoc-nhung-mon-gi

Về cách hấp thức ăn với nồi lẩu điện thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng vỉ hấp đi kèm sản phẩm (nếu có), cho nguyên liệu đã chuẩn bị như rau, củ, quả, thịt, cá… vào khay. Lòng nồi thì đổ một lượng nước vừa phải vào, sau đó đặt khay lên và bật chế độ nấu. Thời gian nấu tùy thuộc vào món ăn và từng loại rau củ.

Ưu điểm của việc hấp đồ ăn bằng nồi lẩu điện đa năng chính là rất dễ dàng quan sát được thức ăn bên trong. Bởi nắp nồi làm bằng thủy tinh chịu nhiệt trong suốt. Thao tác cũng rất đơn giản, nồi nhanh nóng, nhanh chín đồ ăn. Bên cạnh hấp, bạn cũng có thể sử dụng nồi để làm các món luộc. Chỉ cần cho nước vào nồi, cho đồ ăn vào và bật chế độ nấu như bình thường là được.

  1. Chế biến các món xào

noi-lau-dien-da-nang-nau-duoc-nhung-mon-gi (7)

Nồi lẩu điện đa năng cũng có thể sử dụng như một chiếc chảo để xào đồ ăn, giúp tiết kiệm thời gian và điện năng. Tuy nhiên, cần chú ý khi xào đồ ăn bằng nồi lẩu chính là phải đảo thật nhanh và đều tay. Mâm nhiệt lớn nên nhiệt lượng tỏa ra cũng khá lớn, nếu thao tác chậm thì sẽ khiến đồ ăn dễ bị cháy.

Để thực hiện các món xào với nồi lẩu điện cũng giống như khi sử dụng với bếp gas hay bếp từ thông thường. Đầu tiên, cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi rồi cho nguyên liệu vào và đảo đều. Cuối cùng là nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt điện, trình bày và thưởng thức thôi.

  1. Nấu các món súp/cháo

noi lau dien da nang nau duoc nhung mon gi 9

Chức năng nấu nướng không thể bỏ qua khi sở hữu một chiếc nồi lẩu điện đa năng chính là thực hiện các món súp, hầm xương, hầm canh, cháo… Mỗi một món ăn sẽ có những công thức chế biến và cần chuẩn bị các nguyên liệu khác nhau. Nhưng về cơ bản thì cũng trải qua các bước giống nhau. Bạn chỉ cần cho nước và các nguyên liệu vào và bật chế độ nấu. Tùy theo món ăn mà sẽ hầm xương/thịt trước rồi mới dần dần cho các nguyên liệu khác vào sau. Một số món còn kết hợp xào sơ trước rồi mới cho nước vào nấu. Tất cả đều có thể thao tác dễ dàng với nồi lẩu điện.

Tuy nhiên, lưu ý khi nấu các món này với nồi lẩu điện đa năng chính là hãy chú ý thời gian để hạ nhiệt độ xuống nhé. Khi ninh hoặc hầm thì chỉ cần để chế độ thấp nhất hoặc giữ ấm. Để chế độ nhiệt cao quá sẽ mau cạn nước mà món ăn lại không mềm như mong muốn. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên khuấy đều thức ăn để tránh bị dính ở đáy nồi nhé!

  1. Làm các món kho, rim độc đáo

noi lau dien da nang nau duoc nhung mon gi 10

Các món kho cần không quá nhiều nước vẫn có thể thực hiện dễ dàng với nồi lẩu điện đa năng. Điều cần lưu ý khi nấu chính là điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để không làm cháy thức ăn. Bạn có thể nâng nhiệt độ cao vào ban đầu để nấu sôi, sau đó hạ lửa dần xuống. Cách chế biến cụ thể thì tùy vào từng loại món ăn khác nhau, nhưng cách sử dụng thì cũng tương tự như khi nấu với bếp bình thường.

Một số món ăn bạn có thể tham khảo để thực hiện với nồi lẩu điện đa năng như: Thịt kho hột vịt, Tôm rim nước dừa, cà ri gà/vịt… Chỉ cần sơ chế và tẩm ướp nguyên liệu, sau đó phi nóng dầu và hành tỏi băm rồi xào sơ cho thịt săn lại. Cuối cùng cho thêm nước dừa hoặc nước, nước mắm vào kho, nêm nếm cho vừa ăn là được.

  1. Nấu đủ món lẩu với nồi lẩu điện

Nấu ăn cùng nồi lẩu điện: 5 công thức món lẩu tuyệt ngon

Tất nhiên, chức năng chính của nồi lẩu điện đa năng chính là nấu lẩu. Vậy nên bạn có thể thỏa thích nấu các món lẩu như lẩu mắm, lẩu thái, lẩu gà, bò… cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nước dùng lẩu có thể chuẩn bị riêng hoặc sử dụng nồi để nấu. Công thức tùy theo từng vùng miền và từng loại lẩu.

Ưu điểm của nồi lẩu điện đa năng khi ăn lẩu chính là có kích thước gọn nhẹ nên có thể đặt bất kỳ đâu, ngay cả trên bàn ăn. Cả nhà quây quần lại và thưởng thức lẩu nóng hổi. Bên cạnh đó, nồi được thiết kế với bộ điều khiển tăng, giảm nhiệt độ dễ dàng nên thức ăn không lo bị chín quá. Khi đã chín thì chỉ cần duy trì nhiệt độ đủ ấm là được.

Xem thêm: 

Vì sao nên có 1 cái nồi lẩu điện đa năng?

Toàn tập cách sử dụng và bảo quản nồi lẩu điện

Nấu ăn cùng nồi lẩu điện: 5 công thức món lẩu tuyệt ngon

Nói chung, nồi lẩu điện đa năng đáp ứng được rất nhiều nhu cầu nấu nướng của hội chị em hàng ngày. Trong một số trường hợp thì bạn có thể linh hoạt sử dụng để thay thế cho các loại bếp. Nhược điểm chung của loại sản phẩm này chính là dung tích cố định nên khi cần nấu nhiều hơn sẽ không được. Khi chỉ cần nấu một lượng rất ít cũng khá bất tiện. Nếu đang sở hữu một chiếc nồi lẩu điện thì hãy tận dụng để nấu nướng liền nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ĐĂNG KÝ VÍ VNPAY TẶNG VOUCHER LÊN ĐẾN 630K >> ĐĂNG KÝ NGAY (CÀI ĐẶT TRÊN SMART PHONE)
Dealaz.com.vn
Logo
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
So sánh
Shopping cart